Đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt không?

Theo quan niệm dân gian, vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh có tác dụng chống tà ma, đổ mồ hôi trộm, không bị giật mình, đẩy vía nặng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh… Vậy thực hư chuyện này thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh có thực sự tốt không?

Vòng dâu tằm theo quan niệm dân gian

Trong dân gian, người ta vẫn thường truyền miệng nhau về những câu chuyện dùng roi mây, roi dâu để bắt ma. Vì vậy mà người ta cho rằng đeo vòng dâu tằm có thể xua đuổi hồn vía người, không khí không tốt từ xác động, thực vật đã chết, tương tự với việc dùng tỏi khi ra đường để xua đuổi tà ma. Dân gian còn cho rằng 1 vòng tốt nhất là có 13 đoạn dâu tằm, đó là con số tốt nhất, khắc tinh của điều xấu, ác.

Trong đông y, cây dâu tằm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá và vỏ rễ dâu được dùng để điều trị chứng ho có đờm, khắc phục mụn nhọt không liền miệng, chữa phong thấp, tiểu bí, chứng mồ hôi trộm, mất ngủ, tóc bạc sớm…

Vòng dâu tằm thường được đeo mỗi tay một vòng hay mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hay còn được đeo ở cổ, để đầu giường từ khi trẻ mới sinh.

Theo quan niệm dân gian, vòng dâu tằm đc coi là trang sức phong thủy không thể thiếu của trẻ con.

Cách làm vòng dâu tằm

Vòng dâu tằm thực chất là được làm từ thân gỗ cây dâu, được tiện máy thành các hạt gỗ nhỏ, được kết lại với nhau thành vòng đeo tay (đây là quy trình sản xuất vòng dâu của Xika). Tuy nhiên, trong bài viết này, Xika hướng dẫn cho các bạn cách làm đơn giản vòng dâu tằm được làm từ cành rất đơn giản nhé.

Hướng dẫn tự làm vòng dâu tằm

Cành dâu tươi được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc. Khi chọn dâu để làm vòng cần lưu ý chọn những cành dâu bánh tẻ, không quá non hoặc không quá già bởi vì cành non khi làm vòng xong dễ bị vỡ còn cành già thì lúc cắt cành dễ bị bể. Ngoài ra, tuyệt đối không được để bà đẻ chạm vào cành dâu tươi vì sợ mất sữa cho người có bé đeo vòng.

Cành dâu tươi được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc.

Sau khi cắt cành dâu thành những đoạn nhỏ, ta tiến hành mài nhẵn, vót nhọn 2 đầu, đánh bóng cẩn thận rồi dùng chỉ đỏ để xâu lại thành vòng. Các bạn có thể dễ dàng đục lỗ để xâu dây do ruột cành dâu xốp.

Vòng dâu tằm được làm thủ công từ gỗ tự nhiên nên tuổi thọ không cao, sau 3 tháng sử dụng bạn nên vứt bỏ và dùng cái mới. Có thể đeo vòng cho bé đến năm 3 tuổi.

Nhân ngày con chào đời hay dịp đầy tháng, sinh nhật các mẹ có thể tự tay làm cho con mình một chiếc vòng dâu tằm để mang may mắn, bình an đến cho bé.

Tuy vòng dâu tằm có thể mua dễ dàng nhưng theo quan niệm và phong thủy của người miền Bắc, người mẹ phải trực tiếp mài, xâu vòng và đeo cho con thì mới có tác dụng. Các mẹ cũng có thể tự tay mình làm cho con một chiếc vòng nhân ngày con chào đời hay làm món quà cho dịp đầy tháng, sinh nhật, tặng cho bà bầu để cầu chúc sự bình an, khỏe mạnh.

Dây xâu vòng bằng chỉ màu đỏ mang lại may mắn cho bé.

Vòng dâu tằm kết hợp với đá phong thủy vừa hợp mệnh cho bé khỏe mạnh vừa kích thích khả năng nhìn nhận màu sắc của bé.

Những lưu ý cần thiết khi mua vòng dâu tằm trên mạng

Giống như vòng phong thủy, màu sắc của đá phù hợp với từng mệnh.

Bạc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như diệt khuẩn, tăng sức đề kháng. Kết hợp bạc với vòng dâu tằm mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho bé.

Vòng tay kết hợp giữa bạc và cây dâu tằm mang lại nhiều tác dụng hơn.

Ý nghĩa khi đeo vòng dâu tằm

Đeo vòng dâu tằm giúp bé tránh được tà ma, tránh giật mình, đổ mồ hôi trộm, khóc đêm. Đây là món đồ không thể thiếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vòng dâu tằm còn là món quá ý nghĩa dành cho mẹ bầu trong những dịp đầy tháng, sinh nhật bé với ý nghĩa cầu chúc bình an, khỏe mạnh.

Vòng dâu tằm không chỉ là món quà mà nó còn là tình thương của bà dành cho cháu hay của mẹ dành cho con với mong muốn con luôn bình an. Vòng dâu tằm được coi như là bùa may mắn của trẻ nhỏ.

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn thấy được ý nghĩa và tác dụng của vòng dâu tằm đối với trẻ sơ sinh. Hãy đeo vòng dâu tằm để nó bảo vệ bé bình an và khỏe mạnh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.