Vòng Trầm Hương – Những điều bạn cần phải biết trước khi mua Vòng Trầm

Việc lựa chọn cho mình một vòng trầm hương thích hợp để luôn mang theo bên mình là một điều quan trọng và tốn rất nhiều tâm tư của người mua. Thật sự mà nói nó cũng tốn rất nhiều tâm tư của người bán trầm như mình.

Vòng Trầm Hương - Những điều bạn cần phải biết trước khi mua Vòng Trầm

Để khách hàng hiểu và tin tưởng nguồn trầm mà mình cung cấp có CHUẨN hay không là việc hết sức nan giải bởi thông tin trên mạng mỗi nơi một ý, những người biên soạn không có hiểu biết về trầm hoặc hiểu biết chưa tới. Vô hình những thông tin đó làm quý khách hàng bị rối và càng khó hiểu hơn.

Một khó khăn nữa là ranh giới giữa giá và chất lượng của trầm hương rất là rộng, khó có 1 chuẩn đo lường nào cụ thể nên việc lựa chọn chất lượng vòng trầm hương so với giá trị của vòng càng khó khăn hơn.

Còn một điều nữa là việc bán những vòng trầm hương không đúng với chất lượng cũng như giá thành ngày càng tăng lên, bởi vì lợi nhuận mà Họ mất hết cái tâm và sự yêu nghề…

Bài viết này sẽ khá là dài và sẽ cập nhật liên tục những am hiểu của mình về vòng trầm hương, mong được sự đón nhận, bình luận và chia sẻ từ các bạn.

Vòng trầm hương là sản phẩm được làm thành từ nguyên liệu trầm hương, trên thị trường hiện tại bán rất nhiều loại vòng trầm hương.

Có 2 loại nguyên liệu chính để làm vòng trầm đó là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Trầm hương tự nhiên: là trầm hương được tạo thành ngoài tự nhiên bởi các tác nhân tự nhiên mà không qua bất kỳ sự can thiệp nào từ con người ( nói nôm na là vậy nhưng có sô ít trầm hình thành do bom đạn chiến tranh từ con người mà ra.)

Trầm hương nhân tạo : là trầm hương được trồng cấy tạo trầm, trầm hương nấu dầu (hay còn gọi là ép dầu), trầm sánh ghép, trầm công nghệ indonesia.

Ngày nay kỹ thuật tạo trầm ngày càng tiên tiến và tuổi đời của cây trầm trồng ngày càng cao nên chất lượng trầm tạo thành từ phương pháp nhân tạo này cũng rất là tốt, thật sự là không thua kém gì với những hàng tock tự nhiên.

Vậy để phân biệt được vòng trầm hương nào là tự nhiên vòng nào là nhân tạo thì mời bạn xem tiếp phần dưới.

Vòng trầm hương tự nhiên.

Các sớ gỗ hiển thị trên hạt rất là rõ ràng, các tia dầu có mật độ giản cách đều nhau, mùi thơm của vòng thơm mạnh hay nhẹ còn tùy vào vùng, chất lượng trầm và mật độ các lỗ trầm.

Cận cảnh sớ gỗ trầm hương phóng lớn

Cận cảnh sớ gỗ trầm hương tự nhiên phong lớn ở mặt cắt ngang.

Thường những khối trầm hình thành ngoài tự nhiên một cách từ từ với thời gian lâu, chất dầu ngày càng nhiều sẽ tạo cho trầm hương có mùi thơm tốt.

Có những vòng trầm hương tự nhiên mới làm ra thì thật sự mùi thơm rất mạnh, mạnh hơn cả hàng ép dầu trầm ring luôn, vì lượng xạ hương mà nó toả ra lớn nhưng sau một lời gian các lỗ li ti của trầm hương bị bít lại nên sẽ bị giảm mùi, và chỉ thơm nhẹ nhàng thôi.

Sớ dọc của hạt gỗ trầm hương

Sớ dọc của hạt gỗ trầm hương

Nhận biết vòng trầm hương tự nhiên thì việc đầu tiên là xem sớ gỗ của vòng, quan sát hạt trầm sẽ không có lớp bóng nào bên ngoài, chi tiết hạt trầm có 2 tia gỗ và dầu với đô chênh màu khách nhau, mùi thơm thì ngọt, mát dễ chịu không gắt, không nồng khó chịu.

phân biệt trầm hương qua màu sắc

Các dạng màu sắc của hạt trầm hương, càng nhiều dầu thì màu sắc càng sẩm.

Tổng thể dầu trên hạt khó có thể đều nhau, chổ nhiều dầu, chổ ít dầu, có những chổ dường như không có dầu luôn.

Vòng trầm hương Tốc vườn.

Đây là sản phẩm được làm ra từ trầm hương cấy tạo trầm, hiện được trồng rộng rãi và phổ biến ở nước ta. Trầm hình thành bằng 2 phương pháp chính đó là bằng hóa chất và vi sinh .

Do thời gian hình thành trầm ngắn, nên các sản phẩm từ trầm nhân tạo này đều là tốc với độ nhiễm dầu thấp và chất gỗ thưa xốp, mùi thơm sống không bằng hàng tự nhiên được.

Nguyên liệu chủ yếu là loại này là các miếng sánh lớn tạo trầm ở lớp ngoài thân cây, với lượng dầu ít và mật độ gỗ thưa.

Miếng gỗ trầm hương tốc vườn, được hình thành quanh thân cây.

Chính vì vậy mà người làm thường xử lý: bo thêm dầu trầm để tạo mùi tốt cho vòng, bo thêm keo để tạo độ cứng, chắc chắn để vòng trông đẹp và bắt mắt hơn nhằm đánh lừa thị giát, khứu giác của người mua.

Vòng trầm hương tốc vườn cũng vẫn sẽ thơm lâu và thơm nhẹ nhàng nếu chất lượng trầm chứa trong gỗ tốt, người sử dụng biết bảo quản vòng trầm hương tốt.

Vòng tay trầm hương tốc vườn với nhiều quầng dầu đep mắt.

Với kỹ thuật cấy tạo trầm ngày càng cao, cùng với tuổi đời cây dó trồng lâu năm nên ngày nay nhiều sản phẩm được làm từ tốc vườn rất tốt, có lượng dầu nhiều và chất gỗ cứng cáp. Mùi thơm của nó cũng rất tốt.

Nổi bật là sự xuất hiện rất nhiều sản phẩm được làm từ trầm tốc kiến Việt Nam. Phôi trầm kiến ăn đặc và dầu nhiều làm vòng rất đẹp.

Vòng trầm hương ép dầu (nấu dầu).

Là vòng trầm được ép dầu trầm hương bằng áp suất và nhiệt độ , dầu trầm sẽ thẩm thấu sâu vào các sớ gỗ.

Phôi gỗ dó bầu khi chưa nấu dầu có màu trắng ngà.

Vòng trầm hương được ép bằng dầu trầm rin nguyên chất sẽ có mùi thơm ngọt mạnh, tùy lượng dầu ép vào hạt dó mà nó có chìm nước hay không. Vòng chìm thì nhiều dầu và thời gian thơm của vòng trầm chìm ép dầu trầm rin có thể lên đến vài năm là chuyện bình thường.

Hạt gỗ trầm hương ép dầu

Hạt gỗ vòng trầm hương được chẻ ra, các sớ gỗ đều được thẩm thấu dầu.

Nếu thử đốt những vòng trầm hương nấu dầu trầm Rin thì bạn sẽ thấy nó thơm ngọt cũng rất tốt.

Giá thành để làm ra vòng trầm ép dầu cũng không quá lớn, giá thị trường khoản vài trăm đến tiền triệu cũng có, tùy thuộc vào chất lượng trầm thẩm thấu vào hạt dó.

Vòng trầm hương ép dầu trầm rin

Vòng tay trầm hương được ép dầu trầm rin, chất gỗ dó bầu.

Vì trầm hương ép dầu rin có mùi thơm tốt, nên có nhiều gian thương đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để bán thành vòng trầm tự nhiên chìm nước, vòng trầm kỳ nam… với giá trị lớn hơn gấp nhiều lần giá trị thực của vòng.

Phân biệt vòng trầm hương ép dầu rất dễ, nó có mùi thơm ngọt nhưng lai lai với mùi thuốc bắc vậy. Cùng với chất dẫn là cồn nên nếu như vòng mới nấu ra, chất cồn chưa bay hết bạn sẽ nghe mùi cồn còn lẫn trong sớ gỗ.

Ở trên là mình đang nói đến vòng trầm nếu ép đúng dầu trầm rin. Trên thị trường người ta còn dùng nhiều loại để ép vào gỗ để lừa bán là trầm lắm.

Những sản phẩm này thường không phải là dầu trầm nguyên chất, được pha mùi hóa chất, pha hoặc tẩy màu tạo mùi thơm và làm nhạt nhạt màu cho giống với tự nhiên nhằm bán giá siêu lợi nhuận. Những loại pha mùi hóa chất thường có mùi nồng và có mùi “thơm” khó ngữi.

Vòng trầm hương công nghệ Indonesia.

Đây là sản phẩm giống hệt hàng tự nhiên, khó có thể nhận ra nếu bạn chưa được tiếp xúc nhiều và am hiểu. Vì vân và gỗ cây nhiều hạt trầm làm ra giống hệt hàng tự nhiên, duy chỉ có mùi là khác chút ít. Chính vì vậy người ra hay chêm những hạt trầm công nghệ vào vòng tay tự nhiên để kiếm lời.

Cũng giống như trầm nấu dầu ở Việt Nam, đây là công nghệ xử lý và ép dầu vào gỗ trầm mà không cần nhiệt độ đã có khoản từ 3 năm nay ở Indo. Các sản phẩm làm từ gỗ trầm hương công nghệ indo cho ra vòng trầm rất đẹp, với chất gỗ khít cùng hoa văn và màu sắc tốt.

Mùi thơm của hàng công nghệ cũng ngọt và thơm rất lâu. Tuy nhiên hàng công nghệ cũng có nhiều loại, có hàng tốt và hàng xấu, có hàng vân đẹp và ngược lại, mùi của trầm công nghệ cũng khác nhau do có nhiều chổ sản xuất khác nhau.

Đối với sản phẩm chất lượng thấp thì thường sẽ không chìm nước, và có thể bị nở hạt nếu ngâm nước và nhìn vòng lúc nào cũng ướt ướt.

Một vòng trầm công nghệ indo tốt thì phải có nhiều dầu, hoa văn đẹp, chìm nước và chất dầu phải khô cứng.

Vòng trầm hương sánh chìm.

Là sản phẩm được tạo thành bằng cách ghép nhiều miếng sánh lại với nhau bằng keo 502 hoặc keo AB thành khối, sau đó tiện ra thành vòng trầm hương.

Vòng trầm hương sánh ghép chìm 14ly

Để nhận biết vòng trầm sánh chìm ghép khá đơn giản, bạn để ý vân của hàng ghép sẽ chạy song song với nhau từng lớp. Chất gỗ cứng cáp như đá. Và thường có mầu nâu đen.

Hoặc đưa hạt trầm sánh chìm vào đèn chiếu sáng, bạn sẽ thấy những mãng dầu có ánh sáng xuyên thấu qua lớp keo.

Lớp keo của vòng sánh ghép sẽ thấu quang khi rọi ánh sáng vào.

Vòng trầm sánh chìm đa số đều chìm nước vì nó kết hợp giữa trầm sánh khá nhiều dầu + thêm keo nên rất nặng dẫn đến chìm nước.

Ưu điểm:

Là sản phẩm có giá thành rẻ nhưng đáp ứng được những yếu tố:

 • Đẹp.
 • Thơm vĩnh viễn.
 • Chìm nước.
 • Giá vòng trầm hương sánh lại rẻ hơn với sản phẩm vòng trầm tự nhiên rất nhiều.

Nhược điểm:

Không phải hàng tự nhiên, nó là sánh quét được cấy tạo trầm. Keo là thành phần hoa chất nên cũng có nhiều yếu tố gây hại làm kích ứng da đối với người cơ địa dễ dị ứng. (THV xử dụng keo đặc biệt và ít gây hại nhất)

Nếu mua phải những nơi sử dụng keo dõm sẽ bị mài mòn và nứt hạt khi xử dụng thời gian ngắn. Các loại vòng tay trầm hương.

Đáp ứng sở thích và mỹ quan nên nhiều loại vòng trầm ra đời :

 • Vòng trầm hạt tròn
 • Vòng trầm đốt trúc.
 • Vòng trầm bọc vàng.
 • Vòng trầm 108 hạt.
 • Vòng trầm dạng tự nhiên.
 • Vòng trầm lu thống.
 • Vòng trầm ovan.
 • Vòng trầm hạt nút, bánh xe….
 • Và những loại đó còn mix thêm với nhiều phụ kiện bằng đá và vàng để trong đẹp hơn. Đó là những tên gọi mà mình được biết.

Đối với các dạng vòng đòi hỏi phải bỏ nhiều phôi để làm thành thì giá trị của vòng đó càng đắt so với những vòng dạng tự nhiên vì thứ nhất là nó tiêu hao nhiều nguyên liệu, thứ 2 là nó hiếm.

Đối với vòng tay trầm tự nhiên làm từ những nguyên liệu khác nhau cũng có những tên gọi chuyên ngành riêng. Những tên này để ta phân biệt và hình dung được chất lượng dầu, mật độ gỗ, hoa văn cũng như độ thơm của vòng.

Tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm đến mùi thơm, lượng dầu chứ trong gỗ nhiều hay không và chất gỗ là đủ vì những tên gọi đó cũng để cho biết những đặc điểm trên thôi.

Nếu sở hữu được vòng tay trầm hương tự nhiên chìm nước thì quá Vip nhưng để sở hững vòng tay trầm hương rục chìm càng khó có thể hơn nữa. Nhất là những vòng trầm hương cần độ gia công tinh xảo và tiêu hao nhiều nguyên liệu.

Trầm sinh là gì ?

Trầm sinh là trầm được lấy ra từ thân cây dó còn sống, tại vị trí đó dưỡng chất của cây vẫn còn nuôi sống các tế bào gỗ nhiễm trầm hương.

trầm sinh có thể là tock, trầm banh, hay trầm chìm tùy vào độ nhiễm dầu trầm trong sớ gỗ.

Trầm rục là gì ?

Trầm rục là trầm sinh bị các tác nhân môi trường ăn mòn và làm biến đổi như đất, nước, nhiệt độ và độ ẩm, tại vị trí đó các phân tử gỗ đã chết và không còn được cây nuôi dưỡng. Theo thời gian nó sẽ ăn mòn sâu vào các lớp trầm làm biến tính và giúp cho trầm có mùi thơm ngọt rất đặc biệt.

Khối trầm hương rục, lớp gỗ ở ngoài đã bị phong hóa, mềm, xốp và dễ vỡ vụn.

Trầm rục thường được khai thác ở những cây dó đã chết lâu năm, sau khi kéo bệnh và tạo trầm nếu cây không đủ khả năng sinh trưởng nữa sẽ chết. Chính vì vậy việc tìm được một cây dó bị chết thì khả năng trúng trầm và kỳ rất cao.

Cây trầm hương bị chết và mục dần theo năm tháng.

Mình đã được thử qua 2 loại trầm rục đó là rục vàng và rục đỏ của Việt Nam. Trầm rục có mùi thơm rất là ngọt và dễ chịu, chính vì thế mà nó là trân bảo mà giới hương đạo tìm kiếm.

Trầm rục đa phần là những mãnh trầm nhỏ, sau khi bị phong hóa, các lớp gỗ không nhiễm dầu sẽ bị bào mòn, tiếp tới là những lớp gỗ đã nhiễm dầu thì bị phong hóa lâu hơn, quá trình đó tạo ra trầm rục tốt.

Đa phần trầm rục được sử dụng để làm nhang, chất đốt thơm là chính vì chúng mềm và dễ vỡ. Đối với những miếng trầm rục mà nhiều dầu sẽ cứng hơn và có thể làm được vòng tay trầm hương.

Bạn sẽ thấy được những vòng trầm hương rục có dạng tự nhiên được bán trên thị trường và nếu để làm một vòng trầm rục với các hạt tròn mà to thì là một điều khó có thể tại thời điểm 2021 này.

Vòng trầm tốc.

Trầm tốc hay còn gọi là trầm tock , là phần gỗ bị nhiễm dầu thành các tia chạy dọc theo sớ gỗ. Mật độ các tia dầu này dãng cách xa nhau vì chưa nhiễm phá dầu sang sớ còn lại. Chính vì vậy bạn sẽ thấy sớ trắng và sớ đen chạy dọc, đây cũng là giai đoạn được gọi là đầu tiên trong quá trình hình thành nên trầm hương trên cây dó. Để đạt đến một khối trầm chìm thì tại phần nhiễm trầm đó phải trải qua nhiều giai đoạn và trầm ăn tock được xem là giai đoạn đầu tiên.

Phôi trầm tock được gia công thành vòng trầm tốc thường có khối lượng nhẹ và sớ gỗ thưa nhìn không đựợc cứng cáp.

Vòng trầm tốc banh.

Tốc banh được xem là giai đoạn tiếp theo cuả tock, những tia dầu và mức độ nhiễm dầu tăng cao, lây nhiễm sang các sớ còn lại, mật độ tinh dầu và nhựa dầu ở đây cũng tăng cao hơn, cùng với đó là mật độ các tia gỗ khít hơn.

Các tia dầu cũng mõng hơn và mật độ các tia dầu dày đặt hơn.

Ở trầm banh bạn thường hay nghe banh non và banh già người ta gọi như vậy để nói về mức độ nhiễm dầu ở giai đoạn 2 này.

Tùy theo chất dầu, màu sắc dầu cùng với độ nhiễm dầu, mùi thơm mà ta lại phân ra là trầm banh đỏ, banh xanh, banh bông, banh tía….có quá nhiều thuật ngữ làm người chơi trầm muốn tìm hiểu bị rối.

Chính vì vậy các bạn không nên tìm hiểu vấn đề này kỹ, vì những thuật ngữ này rất mơ hồ, chính những dân trầm hương có thâm niên trong nghề cũng khó có cách giải thích phù hợp và thỏa đáng để người khác hiểu. Đại loại nó nhưng là một kinh nghiệm, con mắt nhìn….

Vòng trầm tốc banh có mùi thơm tốt cùng với độ đầm tay và chất gỗ khít, đặt biệt có những khối trầm tốc banh ăn dầu dẻo nhiều và đỏ sẽ cho bạn một trải nghiệm về mùi phải gọi là cực phẩm.

Muốn lựa chọn một vòng tay trầm hương tốt chỉ cần đáp ứng tiêu chí :

 • Thơm tốt: Lúc nào cũng vậy ưu tiên vẫn là mùi vì giá trị của trầm hương nằm ở đó.
 • Lượng dầu nhiều: Dầu càng nhiều thì vòng trầm càng đầm tay, mùi thơm sẽ lâu hơn , bền hơn và quá nhiều dầu thì sẽ chìm nước.
 • Hoa văn đẹp: Hoa văn tạo nên vẻ đẹp trang trí cho hạt trầm, nhưng cũng tùy vào sở thích, hoa văn càng đẹp thì giá vòng trầm hương sẽ càng cao.
 • Chất gỗ cứng: Chất gỗ cứng sẽ tạo độ săn chắc cho vòng trầm, sớ gỗ khó bị xơ và đeo sẽ bóng đẹp hơn.

Vòng trầm hương chìm nước.

Là vòng tay khi đạt đến độ nặng nhất định thì sẽ chìm xuống đáy nước nguyên nhân là do vòng tay gỗ trầm hương nhiễm rất nhiều dầu. Vòng tay trầm hương chìm nước tự nhiên là vòng trầm hương cao cấp với giá thành rất cao.

Những vòng trầm chìm gia công tốn nguyên liệu sẽ được tính bằng sợi chứ không tính gram và giá thành của vòng trầm hạt tròn này phải ngót nghén trên dưới 100 triệu tùy vào size hạt.

Giá vòng trầm chìm dạng tự nhiên thì sẽ rẻ hơn vì để thành phẩm họ chỉ cần mài dũa sơ mà không mất nhiều phôi chính vì vậy những vòng trầm chìm dạng tự nhiên này thường bán tính gram, mỗi gram tầm vài trăm ngàn tới vài triệu tùy theo kích thước cũng như nguồn gốc của trầm chìm.

Vòng trầm hương mắt tử:

Đây là loại vòng ăn theo dạng tử nhiên của mắt gỗ, tại vị trí mắt gỗ mật độ gỗ rất là cứng nên việc hình thành trầm ở vị trí này để đạt độ chìm nước cần thời gian rất là lâu, chính vì vậy những sợi vòng làm từ mắt tử có giá thành cao hơn so với những chũng hàng dạng tự nhiên đơn gỉan vì nó độc đáo và hiếm có.

Cách nhận biết những loại mắt tử đó là bạn sẽ thấy những xoáy tia gỗ tụ về một cái lỗ,mắt gỗ, những mắt gỗ đó thường là gốc của nhánh cây, mắt cây bị gãy tạo trầm.

Thường thì độ dầu của một khối mắt tử sẽ ít hơn so với những vị trí khác trong cây là có thể chìm nước, vì mật độ gỗ cùng với tỷ khối ở những vị trí mắt gỗ lớn nên chỉ cần lượng dầu vừa đủ có thể dễ dàng chìm nước ( thông thường là trên 40%).

Nguồn: https://tramhuongviet.com/vong-tram-huong#vong-tram-huong-ep-dau-nau-dau

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.